Trang chủ / Thời sự » Thế giới

Giữa cuộc chiến thương mại, Trung Quốc cố gắng làm hài lòng châu Âu

Theo Báo Công Thương Điện Tử - Tuesday, 10/07/2018, 09:25, GMT+7

Trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, giờ đây Bắc Kinh chuyển sang Liên minh Châu Au như một nỗ lực cho hoạt động kinh doanh của mình.

Một ngày sau khi mức thuế 25% của chính quyền Trump đánh vào các sản phẩm của Trung Quốc trị giá 34 tỷ đô la có hiệu lực và Trung Quốc đáp trả lại mức thuế tương tự, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh với các quốc gia Baltic và Balkan. Với việc tăng cường con đường thương mại, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc đang mở cửa kinh doanh với châu Âu.

Ngay cả khi nước này đang chuẩn bị những gì có thể cho một cuộc chiến thương mại kéo dài với Hoa Kỳ, ông Lý Khắc Cường đã chỉ ra Trung Quốc vẫn mở cửa cho thương mại quốc tế và hưởng lợi từ một châu Âu mạnh mẽ. Tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở thủ đô Sofia của Bulgaria, đặc biệt có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo các nước Trung và Đông Âu, ông Lý cũng lưu ý rằng, một EU bị suy yếu là “tin xấu” cho đất nước Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực mở cửa thị trường, tạo cơ hội cho các thành viên EU và mong muốn dòng thương mại hai chiều lưu chuyển thuận lợi. Mở cửa đã trở thành một động lực chính trong chương trình cải cách của Trung Quốc; vì vậy, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng ra thế giới, bao gồm cả việc mở rộng thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 6/7, ngay sau khi chính quyền Trump đánh thuế vào các sản phẩm Trung Quốc và Bắc Kinh trả đũa thuế quan vào hàng hóa Mỹ, Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ bắt đầu “một cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế”. Theo Nhóm tư vấn kinh tế Oxford, thuế quan được ước tính làm giảm khoảng 0,1 đến 0,2% với tốc độ tăng trưởng của mỗi nước trong năm nay. Con số này thể hiện khoảng 30 tỷ đô la cho nền kinh tế Trung Quốc và 60 tỷ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại đã dấy lên những lo ngại liên quan đến sự bất ổn, giảm lòng tin của khu vực công và gián đoạn chuỗi cung ứng có thể làm trầm trọng thêm những cú sốc kinh tế. Trong khi đó, Trung Quốc cũng phải đối mặt với những áp lực ngày càng tăng từ EU, để trấn an khối này rằng việc tuyên chiến với các quốc gia riêng lẻ từ Baltic đến Balkan sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ Liên minh Châu Âu.

Viết bình luận

Bình luận từ 5 - 2000 ký tự. ( chỉ hiện khi nhập ko đúng )

Tin liên quan
Tổng công ty Thương mại Hà Nội- Phát triển ổn định sau cổ phần hóa
Tổng công ty Thương mại Hà Nội- Phát triển ổn định sau cổ phần hóa
Sunday, 08/07/2018, 09:26 GMT+7

Chính thức đấu giá thành công lần đầu ra công chúng 30/3/2018 và đã thu về cho nhà... ++ Xem chi tiết

Tin nổi bật khác