Trang chủ / Tài chính

Chính sách bảo hiểm xã hội- Không bỏ quên lao động ngành du lịch

Theo Báo Công Thương Điện Tử - Tuesday, 10/07/2018, 09:26, GMT+7

Nhằm vận động hàng trăm nghìn lao động tự do trong ngành du lịch tham gia vào mạng lưới an sinh xã hội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã thống nhất cách thức mở hệ thống đại lý thu và tuyên truyền, vận động các hướng dẫn viên tham gia bảo BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Lao động ngành du lịch có nhiều lựa chọn để tham gia bảo hiểm xã hội

80% hướng dẫn viên chưa tham gia BHXH

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ngành du lịch hiện có khoảng 2,2 triệu lao động, nhưng chỉ có gần 800.000 lao động trong các doanh nghiệp (DN), còn lại là lao động tự do, lao động thời vụ. Số lao động chưa tham gia BHXH trong ngành du lịch còn rất lớn và là nỗi trăn trở của hiệp hội này từ nhiều năm nay. Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – chia sẻ, ngay cả đối tượng lao động trực tiếp, có trình độ cao như các hướng dẫn viên du lịch (HDV) vẫn còn khoảng 80% chưa được tham gia BHXH.

Ông Vũ Thế Bình dẫn thống kê của Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho thấy, đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng 21.000 người được cấp thẻ hành nghề HDV. Ngoài ra, có khoảng 5.000 người đang chuẩn bị được cấp thẻ, chưa kể đến hàng nghìn HDV du lịch hoạt động nhưng không đăng ký. Tuy nhiên, các DN du lịch chỉ ký hợp đồng lao động cho khoảng 10% số HDV; còn trên 90% hành nghề trên cơ sở ký các hợp đồng tour hoặc thời vụ, nên không được DN tham gia BHXH.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo ông Bình trong suốt giai đoạn từ năm 2000 – 2017, công tác quản lý và hỗ trợ cho hoạt động của HDV còn hạn chế. Tình trạng này kéo dài gần 20 năm, làm cho phần lớn đội ngũ HDV không quan tâm hoặc cố tình tránh nộp BHXH. Tuy nhiên, khi Luật Du lịch 2017 ra đời, đã đặt ra các quy định khắt khe hơn cho nghề HDV như về hợp đồng, chế độ lao động… “Những quy định của Luật Du lịch nhằm đảm bảo quyền lợi cho HDV, đồng thời chính sách BHXH cũng có những bước tiến lớn với sự thuận tiện, hấp dẫn hơn, nên nhiều HDV đã bắt đầu quan tâm và có nguyện vọng được tham gia BHXH”- ông Vũ Thế Bình nói.

Nỗ lực vận động HDV tham gia BHXH

Nhằm đảm bảo quyền lợi thụ hưởng về an sinh xã hội cho lao động ngành, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có công văn gửi BHXH Việt Nam đề nghị thực hiện BHXH, BHYT cho HDV. Hiệp hội này cũng đề xuất được trở thành một hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam, bởi hiện nay không chỉ đối tượng HDV cần vận động tham gia BHXH, mà ngành du lịch còn hàng chục nghìn lao động thời vụ như đầu bếp, lái xe, bảo vệ… cũng cần được tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, nhằm đảm bảo công việc, cuộc sống lâu dài.

BHXH Việt Nam đánh giá cao đề xuất và sự chủ động tích cực của Hiệp hội Du lịch Việt Nam trong việc quan tâm, đảm bảo quyền lợi về BHXH, BHYT cho đội ngũ HDV du lịch. Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho hay, chính sách BHXH hiện nay đã được thiết kế đa tầng, linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng lao động. Đội ngũ HDV và người lao động trong ngành du lịch có thể lựa chọn tham gia hình thức BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện, với mức đóng và mức hưởng tự chọn, phù hợp với đặc thù công việc, thu nhập của họ.

Để đề xuất của Hiệp hội Du lịch sớm được hiện thực hóa, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết, đang nỗ lực, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam nhanh chóng, gấp rút hoàn thiện thủ tục, hỗ trợ, hướng dẫn Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai thực hiện. 

BHXH Việt Nam và Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ triển khai thí điểm mở hệ thống đại lý thu và tuyên truyền, vận động các HDV tham gia BHXH, BHYT tại TP. Hà Nội, sau đó là TP. Hồ Chí Minh và tiến tới thực hiện trên toàn quốc.

Viết bình luận

Bình luận từ 5 - 2000 ký tự. ( chỉ hiện khi nhập ko đúng )

Tin liên quan
Sắp diễn ra Lễ vinh danh doanh nghiệp du lịch hàng đầu
Sắp diễn ra Lễ vinh danh doanh nghiệp du lịch hàng đầu
Saturday, 07/07/2018, 09:26 GMT+7

Ngày 9/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Lễ vinh danh... ++ Xem chi tiết

Tin mới cập nhật
Tin nổi bật khác