Trang chủ / Hội nhập

CPTPP- Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp

Theo Báo Công Thương Điện Tử - Wednesday, 18/04/2018, 09:25, GMT+7

Sáng ngày 17/4, Đảng ủy khối doanh nghiệp thương mại trung ương tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - Cơ hội và thách thức” nhằm cập nhật các thông tin của hiệp định này cho các doanh nghiệp (DN) trong khối.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã chia sẻ những thông tin hữu ích về các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; đồng thời chỉ ra những cơ hội và thách thức cho DN khi Việt Nam tham gia vào CPTPP.

Ông Trương Đình Tuyển cho biết, phần lớn nội dung của CPTPP vẫn giữ như TPP, có 22 điều được hoãn thực thi hoặc điều chỉnh. Những điều khoản này phần lớn trong chương sở hữu trí tuệ của TPP, số điều khác thuộc các chương của phần dịch vụ và đầu tư. Toàn bộ phần thương mại hàng hóa (bao gồm thuế quan, dệt may, quy tắc xuất xứ, hợp tác hải quan,…) không thay đổi. Cũng theo ông Trương Đình Tuyển, dù không mang lại lợi ích kinh tế lớn cho Việt Nam như TPP nhưng CPTPP vẫn là cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư và đặc biệt là nó tạo áp lực cải cách thể chế kinh tế ở nước ta để thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế, kể cả đầu tư nước ngoài, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“DN là chủ thể tạo nên sức mạnh trên thị trường, là lực lượng xét đến cùng thể hiện sức cạnh tranh của cả nền kinh tế. Vì vậy DN cần nắm chắc hiệp định nhất là những cam kết liên quan đến lĩnh vực hoạt động của DN mình. Đối với DN xuất khẩu, phải nắm chắc quy tắc xuất xứ; bảo đảm đúng quy định để được hưởng ưu đãi. Bên cạnh đó, DN phải tái cơ cấu DN, chuyển đổi mô hình tăng trưởng nâng cao sức cạnh tranh”, ông Trương Đình Tuyển nhấn mạnh.

Theo ông Trịnh Bá Bộ, Phó Bí thư Đảng bộ khối DN thương mại trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng bộ Công ty Xăng dầu Khu vực II – TNHH MTV, với những thông tin được chia sẻ tại hội nghị, các DN trong khối đã có cái nhìn tổng thể, toàn diện, trực diện và cụ thể hơn về những cơ hội, tiềm năng cũng như những thách thức mà CPTPP mang lại cho Việt Nam.

Ông Trịnh Bá Bộ cho rằng, CPTPP mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế nhưng cũng tạo ra sức ép rất lớn về cạnh tranh cho các DN. Vì thế các DN cần có những chuẩn bị, định hướng phù hợp cho mình để khi hiệp định này có hiệu lực sẽ tận dụng được cơ hội.

Viết bình luận

Bình luận từ 5 - 2000 ký tự. ( chỉ hiện khi nhập ko đúng )

Tin liên quan
Số gian hàng tăng, doanh nghiệp tham gia hào hứng
Số gian hàng tăng, doanh nghiệp tham gia hào hứng
Tuesday, 10/07/2018, 09:25 GMT+7

Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu khu vực miền Trung... ++ Xem chi tiết

Tin nổi bật khác