Trang chủ / Doanh nhân

Chuyện về một doanh nhân thích đọc sách và luôn giữ chất “lính”

Theo Báo Công Thương Điện Tử - Saturday, 02/06/2018, 09:26, GMT+7

Gặp ông, tôi thực sự rất ấn tượng. Cũng khoác ngoài bộ vest màu ghi thanh lịch là áo sơ mi trắng cổ cồn và cà vạt như phần nhiều doanh nhân khác nhưng ở ông vẫn toát lên sự khác biệt, không thể hoà lẫn. Nói chuyện lâu một chút thì ngoài vẻ phong trần của một người từng trải còn là tính cách rất dễ gần, thân thiện. 

Ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư – xây dựng Thiên Lộc chụp ảnh kỷ niệm với Trung tướng, Anh hùng phi công Phạm Tuân tại một buổi gặp mặt cựu phi công

Hoá ra, ông từng là lính. Và dường như, sau gần 40 năm tham gia chiến trường, chất lính trong ông vẫn còn rất đậm đà. Và có lẽ, chất lính còn góp phần làm nên thành công ngày hôm nay trong sự nghiệp kinh doanh của ông khi ông luôn nhắc lại: “Doanh nhân hay bộ đội thì vẫn là người lính. Đều phải quyết đoán khi cần và đều có thể phải hy sinh tất cả nếu đưa ra quyết định sai lầm”.

Ông là Vũ Văn Trường – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Thiên Lộc. Sinh ra và lớn lên trên quê hương Nam Định, trong một gia đình có truyền thống cách mạng nên năm 15 tuổi Vũ Văn Trường dù thuộc diện miễn nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn hăng hái viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ.

Nhớ về khoảng thanh niên sôi nổi ấy, ông cười: “Hồi ấy không ai bắt nhưng rất “máu” đi bộ đội. Chắc ảnh hưởng truyền thống của gia đình. Ông nội tham gia hoạt động cách mạng tiền khởi nghĩa chống Pháp. Bố cùng hai em trai đều đi bộ đội chống Pháp, chống Mỹ. Rồi hồi học cấp 3, hầu hết thầy giáo dạy học đều là bộ đội xuất ngũ nên thấy hình ảnh người chiến sỹ vừa gần gũi vừa đáng trọng lắm. Thế là quyết đi cho bằng được”.

Tuy nhiên, trước khi đi nghĩa vụ, ông đã được gọi khám tuyển phi công. Do đó, khi đang say sưa làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc thì ông lại được gọi về tham gia khoá huấn luyện lái máy bay. Chỉ có điều, sau khoá học, ông ròng rã mấy năm trời ngồi ghế… dự bị. Suốt chừng ấy, ông học đi học lại chương trình cấp ba đến thuộc lòng như cháo chảy. Đến năm 1984, ông xin chuyển ngành sang công an, công tác tại Cục An ninh với mấy năm công tác bí mật ở các tỉnh Tây Nguyên. Lập gia đình, nghĩ để ổn định cuộc sống, vun vén cho vợ con, ông xin về Hà Nội và lại cắp sách đi học Đại học Kinh tế quốc dân. Ra trường, ông trở thành cán bộ vật tư của Công ty Xây dựng Hà Nội. Với chỗ làm “thơm” như thế, những tưởng ông sẽ an phận tới lúc nhận sổ hưu. Thế mà không, năm 2007, “máu” kinh doanh lại nổi lên, ông rủ bạn lập công ty kinh doanh riêng. Được một thời gian thì công ty phá sản vì ông tin tưởng giao phó cho bạn toàn quyền quản lý, còn mình thì an tâm dành thời gian kèm cặp con trai út thi vào trường an ninh. Khi hoàn thành nhiệm vụ với con, ông lại quyết định tự đứng ra thành lập công ty xây lắp cho riêng mình.

Thất bại trước không khiến ông nản lòng mà trái lại, càng thôi thúc ông quyết làm cho bằng được. Ông có một niềm tin sắt đá vào bản thân. Và hơn hết là ông muốn đóng góp một phần công sức của mình vào sự phát triển chung của đất nước như Đảng và Nhà nước đã chỉ đường: Dân giàu thì nước mới mạnh. Một tay ông vừa quản lý, điều hành công ty, vừa chỉ đạo thi công công trình. Thắc mắc ông không học xây dựng thì sao mà chỉ đạo thi công? Ông cười: “Đúng là không được đào tạo bài bản nhưng tôi làm bằng kinh nghiệm được đúc kết từ thời làm ở công ty cũ; bằng việc dành thời gian tìm tòi, mua sách, tài liệu về đọc, nghiên cứu và tự học; bằng việc trao đổi, học tập tri thức từ bạn bè, đồng nghiệp”. Cứ bền bỉ, kiên nhẫn như thế cho đến tận bây giờ.

Hiện tại, công ty của ông sau một cuộc hợp nhất với công ty của hai đồng nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường thời hội nhập vào năm 2009 và mang tên Thiên Lộc đã trở thành một doanh nghiệp lớn, phát triển mạnh mẽ với thương hiệu nổi tiếng cả trong Nam ngoài Bắc. 10 năm qua, công ty đã để lại dấu ấn qua rất nhiều công trình qui mô, là đối tác tin cậy của các bộ, ban ngành và đã từng được ngành công an, bộ đội tin cậy triển khai nhiều công trình, dự án lớn.

Được biết, vốn điều lệ của Thiên Lộc hiện đang là 200 tỷ đồng, doanh thu mỗi năm một cao, thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên đạt 13 triệu đồng/người/tháng, nộp thuế cho nhà nước năm sau luôn cao hơn năm trước. Trên thực tế, thành công của công ty không đến một cách dễ dàng khi thị trường luôn có những biến động phức tạp và cạnh tranh gay gắt. Ông Vũ Văn Trường, với tư cách là người lãnh đạo cao nhất, hàng ngày phải đối mặt với không ít áp lực rằng làm sao để kinh doanh có lãi, phải có việc cho người lao động, phải có doanh thu để trả lương cho cán bộ công nhân viên, nộp thuế, phí, bảo hiểm… và duy trì hoạt động của công ty… đã phải rất quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và tranh thủ nắm bắt từng cơ hội.

Cũng thái độ tương tự như thế với cộng đồng, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc, và sự đồng thuận của hội đồng quản trị, công ty đã lập riêng một quỹ đền ơn đáp nghĩa để chia sẻ động viên các đối tượng chính sách, góp phần phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc. Mỗi năm Thiên Lộc chi hàng tỷ đồng để tặng quà, thăm hỏi động viên người có công, người nghèo; tặng học bổng cho học sinh – sinh viên nghèo; tài trợ xây đài tưởng niệm liệt sỹ;… tại các địa phương có dự án của công ty đang thi công.

Ông Vũ Văn Trường tại lễ vinh danh “Nhà quản lý tài năng” 2017

Với những thành tựu đạt được trong thời gian qua, Thiên Lộc đang từng bước dịch chuyển từ xây lắp sang đầu tư, đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển kinh doanh. Những dự án đã và đang được triển khai như: khu dân cư phường Thắng Lợi, đường Thống Nhất, thành phố Sông Công – Thái Nguyên; khu nhà ở Phúc Lý – Phúc Lợi ở Nam Từ Liêm – Hà Nội; dự án đường Thống Nhất kéo dài và hạ tầng kỹ thuật khu đất thanh toán theo hình thức công tư tại thành phố Sông Công – Thái Nguyên; dự án đầu tư xây dựng đường nội thị và hạ tầng kỹ thuật khu đất thanh toán theo hình thức công tư tại TP. Sông Công – Thái Nguyên; dự án khu nhà ở gia đình F370 Quân chủng Phòng không – Không quân tại sân bay Biên Hoà – Đồng Nai; dự án đầu tư xây dựng đường Nguyễn Du và hạ tầng kỹ thuật khu đất thanh toán theo hình thức công tư tại TP. Biên Hoà – Đồng Nai;… Dường như tính cách quyết đoán, dám nghĩ, dám làm của người lính năm nào vẫn được ông phát huy trên mặt trận kinh tế. Năm tháng chỉ khiến cho đôi mắt, đầu óc của ông thêm tinh anh, nhạy bén trước những cơ hội mới. Còn ý chí xông pha, sẵn sàng đối đầu với thử thách và hy sinh vẫn không hề thay đổi. Đúng như ý một câu đối mà GS. Vũ Khiêu đã tặng ông – con trai nuôi của cụ: Tân trí, tân cường, tân thắng lợi – Đại nhân, đại nghĩa, đại thành công.

Ham đọc, ham học và rất mê sử nên ông Trường có một biệt tài là rất rành rẽ lịch sử nước nhà và thế giới. Với ông, đọc sử, thuộc sử là cách để chúng ta không quên quá khứ và từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho hiện tại cũng như tương lai. Chính vì vậy mà dù bận rộn với công việc đến mấy, ông vẫn không quên sách. Rảnh là ông đi mua sách, đọc sách và chưa thấy vị tổng giám đốc nào tích cực tặng sách cho nhân viên như ông. Ông khuyến khích họ đọc nhiều cho chính mình và cho xã hội. Song, đó chưa phải là điều đặc biệt duy nhất ở Thiên Lộc khi công ty có hẳn một ban cố vấn gồm các nhà chính trị, các chuyên gia, các nhà văn hoá,… mà đứng đầu là GS – Anh hùng lao động Vũ Khiêu để giúp ban lãnh đạo luôn đi đúng hướng, không vì kinh tế mà xao nhãng trách nhiệm với cán bộ công nhân viên hay xã hội. Đây hẳn là một trong những yếu tố quan trọng tác động tới ông Vũ Văn Trường khi ông khẳng định: Luôn lãnh đạo doanh nghiệp theo hướng quyết đoán nhưng không độc đoán; thượng tôn pháp luật và đảm bảo lợi ích giữa các bên.

Tagged with

Viết bình luận

Bình luận từ 5 - 2000 ký tự. ( chỉ hiện khi nhập ko đúng )

Tin liên quan
Siết quản lý tổ chức xét tặng danh hiệu, giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp
Siết quản lý tổ chức xét tặng danh hiệu, giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp
Thursday, 07/06/2018, 09:27 GMT+7

Bộ Nội vụ đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định về quản lý tổ chức... ++ Xem chi tiết

Tin mới cập nhật
Tin nổi bật khác