Trang chủ / Doanh nghiệp

Hải quan TP. Hồ Chí Minh đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ

Theo Báo công thương - Thursday, 25/01/2018, 14:17, GMT+7

Ngày 24/1, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị đối thoại với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) nhằm kịp thời nắm bắt, tiếp thu ý kiến liên quan đến chính sách thuế, thủ tục hải quan, từ đó giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn cho DN.

Hội nghị đối thoại giữa Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham)

Tại hội nghị, Ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao những nỗ lực, quan tâm của Amcham, các nhà đầu tư, DN Hoa Kỳ đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng và đặc biệt là những hợp tác tích cực với cơ quan Hải quan trong thời gian qua. Mục đích của hội nghị là nhằm công bố những cam kết của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trong việc tạo thuận lợi thương mại, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho DN khi làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu; phổ biến các văn bản pháp luật, quy định mới để DN hiểu rõ và thực hiện đúng. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng DN, phối hợp tốt với cơ quan hải quan trong việc chống nhũng nhiễu, tiêu cực từ công chức hải quan; chống buôn lậu, gian lận thương mại, tạo môi trường kinh doanh và cạnh tranh lành mạnh giữa các DN.

Từ phía các DN Hoa Kỳ đã nêu khá nhiều những vấn đề vướng mắc liên quan đến công tác giám sát quản lý, thuế xuất nhập khẩu, công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), hàng gia công, sản xuất xuất khẩu.

Liên quan đến công tác KTSTQ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đinh – ông Ngọc Thắng cho biết, hiện nay cơ quan hải quan đang thực hiện quản lý hải quan hiện đại, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm thông qua việc áp dụng quản lý rủi ro. Đối với các trường hợp KTSTQ, cơ quan hải quan lập kế hoạch kiểm tra hàng năm và Tổng cục Hải quan sẽ phê duyệt trước khi thực hiện để tránh trùng lắp. Tuy nhiên, bên cạnh kế hoạch KTSTQ đã được Tổng cục Hải quan phê duyệt hàng năm hướng DN đến tuân thủ tốt pháp luật, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra đối với một số trường hợp cụ thể, trong đó tập trung vào những DN có dấu hiệu vi phạm.

Bên cạnh đó, theo quy định hiện nay, hàng gia công, sản xuất xuất khẩu, DN được quyền chủ động trong quá trình sản xuất và khai báo, cơ quan hải quan chỉ nhận báo cáo quyết toán hàng năm. Để tránh sai sót trong việc khai báo định mức hao hụt, DN cần chú ý đối với tỷ lệ hao hụt thực tế trong quá trình sản xuất, DN phải khai theo tỷ lệ thực tế, chứ không nhất thiết cứ phải khai 3% như quy định về giới hạn tỷ lệ hao hụt. Trong trường hợp tỷ lệ hao hụt trên 3%, thậm chí trên 20%, DN phải khai báo đúng thực tế. Việc xử lý như thế nào cơ quan hải quan sẽ làm rõ trong quá trình kiểm tra đối với DN…

Từ phía Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cam kết tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, nhằm tạo thuận lợi, cắt giảm 50% thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí cho DN… Đồng thời, sẽ tập hợp các lỗi vi phạm mà DN thường gặp để giới thiệu cảnh báo cho các DN tránh mắc phải.

Ngành hải quan đang thực hiện quản lý hải quan hiện đại, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm thông qua việc áp dụng quản lý rủi ro

Ông Mark Gillin, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Vietnam) tại TP. Hồ Chí Minh cho biết kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng hơn gấp đôi trong 5 năm, từ 20,3 tỷ USD năm 2012 lên 46,5 tỷ USD vào năm 2017. Cộng đồng DN Hoa Kỳ đánh giá rất cao khi ngay đầu năm mới 2018 Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị hướng dẫn các thủ tục, chính sách mới, đồng thời hướng dẫn, giải đáp các câu hỏi vướng mắc của DN một cách thấu đáo, tạo thuận lợi thương mại, cải thiện môi trường đầu tư. Amcham sẽ cùng các DN Hoa Kỳ đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh cam kết tích cực hợp tác với ngành hải quan thực hiện tốt kế hoạch chương trình năm 2018 mà Cục Hải quan TP đề ra, đó là “Cộng đồng DN và Cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy và đồng hành cùng phát triển”.

Thanh Thanh

Viết bình luận

Bình luận từ 5 - 2000 ký tự. ( chỉ hiện khi nhập ko đúng )

Tin liên quan
Số gian hàng tăng, doanh nghiệp tham gia hào hứng
Số gian hàng tăng, doanh nghiệp tham gia hào hứng
Tuesday, 10/07/2018, 09:25 GMT+7

Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu khu vực miền Trung... ++ Xem chi tiết

Tin nổi bật khác