Trang chủ / Công nghiệp » Cơ khí luyện kim

Alumin Nhân Cơ trước cơ hội phát triển

Theo Báo Công Thương Điện Tử - Thursday, 28/06/2018, 09:25, GMT+7

Ghi nhận tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ trong 6 tháng đầu năm 2018, các chỉ tiêu đạt cao (sản xuất 324.005 tấn alumina quy đổi, bằng 56% kế hoạch năm; tiêu thụ 303.247 tấn alumina, bằng 55,67% so với kế hoạch năm và doanh thu ước đạt trên 3.203 tỷ đồng) trong khi tín hiệu thị trưởng rất khả quan, các chuyên gia nhận định, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đang có cơ hội để bứt phá.

Sau một năm vận hành thương mại, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã sản xuất trên 600.348 tấn alumina quy đổi, vượt kế hoạch đề ra

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Nhà máy Alumin Nhân Cơ sau một năm chính thức đi vào vận hành thương mại (từ tháng 7/2017), Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam – Lê Minh Chuẩn – nhấn mạnh, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV đã hoàn toàn làm chủ công nghệ, đảm bảo sản xuất ổn định và có lợi nhuận, đóng góp tích cực vào sự phát triển của kinh tế – xã hội tỉnh Đắc Nông.

Theo đó, trong nửa đầu năm 2018, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã sản xuất được 324.005 tấn alumina quy đổi, bằng 56% kế hoạch năm; tiêu thụ đạt 303.247 tấn alumina, bằng 55,67% kế hoạch năm; doanh thu ước đạt trên 3.203 tỷ đồng, trong đó, doanh thu sản xuất khoáng sản thực hiện là 3.166 tỷ đồng, đạt 68% kế hoạch năm. Và tính chung sau một năm vận hành thương mại nhà máy đã sản xuất trên 600.348 tấn alumina quy đổi, vượt kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, ngay trong năm đầu tiên vận hành thương mại, Alumin Nhân Cơ đã bắt đầu có lợi nhuận với con số tuyệt đối của năm 2017 là trên 13,6 tỷ đồng.

Cũng theo ông Lê Minh Chuẩn, do Nhà máy Alumin Nhân Cơ hoàn thành sau nên tận dụng được nhiều lợi thế từ Nhà máy Alumin Tân Rai (Lâm Đồng). Hơn nữa, trong quá trình vận hành, nhà máy đã áp dụng các giải pháp cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, từ đó nâng cao sản lượng. Bên cạnh đó, công tác quản trị các chỉ tiêu kỹ thuật công nghệ, quản trị chi phí được triển khai sát sao, giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất alumina, tăng hiệu quả SXKD ngay trong năm đầu tiên vận hành thương mại. 

Về thị trường tiêu thụ sản phẩm alumin thời gian tới, các chuyên gia cho biết, nhu cầu và giá thành của alumin đang rất tốt và dự báo sẽ tiếp tục ổn định trong khoảng 5 năm tới và đây là cơ hội thuận lợi để Nhà máy Alumin Nhân Cơ bứt phá. Trong khi đó, chất lượng sản phẩm của Nhà máy Alumin Nhân Cơ luôn ổn định với hàm lượng nhôm ôxít đạt trên 98,6%. Đây là yếu tố giúp sản phẩm alumina đã và sẽ được nhiều khách hàng trên thế giới ưa chuộng. Hiện tại, alumina sản xuất ra đến đâu, tiêu thụ hết tới đó, chủ yếu là xuất khẩu đi các thị trường, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, Các tiểu vương Quốc Ả Rập thống nhất và Thụy Sỹ.

Được biết, theo kế hoạch năm 2018, Nhà máy Aumin Nhân Cơ sẽ sản xuất 580.000 tấn alumina; tổng doanh thu dự kiến là 4.461 tỷ đồng và nộp vào ngân sách nhà nước 424 tỷ đồng. Song với nhịp độ sản xuất và tín hiệu thị trường thuận lợi như hiện nay, Công ty Nhôm Đắk Nông đặt mục tiêu phấn đấu đạt công suất thiết kế vận hành ngay trong năm nay với sản lượng sản xuất là 630.000 tấn alumina quy đổi, tăng 8,6% so với kế hoạch tập đoàn giao. Và tương ứng, doanh thu sẽ tăng 7,7%, tương đương 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận cả năm dự kiến đạt trên 150 tỷ đồng.

Để hoàn thành chỉ tiêu nói trên, ông Hoàng Khải Quốc Minh – Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông – cho biết, hiện đơn vị đang tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ tăng cường khả năng nắm bắt dây chuyền công nghệ, quyết liệt chỉ đạo việc chăm sóc và bảo dưỡng thiết bị… đến đầu tư cho việc phân tích hệ thống kỹ thuật công nghệ nhằm đảm bảo dây chuyền hoạt động ổn định hơn.

Bên cạnh đó, công ty cũng khuyến khích CBCNV tích cực nghiên cứu, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hoàn thiện các công đoạn sản xuất, giảm chi phí tiêu hao vật tư để hạ giá thành sản phẩm. Tiếp tục quản lý và sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên quặng bauxit và bảo vệ môi trường, nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Tagged with

Viết bình luận

Bình luận từ 5 - 2000 ký tự. ( chỉ hiện khi nhập ko đúng )

Tin liên quan
Tin nổi bật khác